Bàn ăn vuông hay tròn sẽ tăng thân mật, ấm cúng trong gia đình?

Đăng bởi Phạm Kỳ Nhật vào lúc 30/09/2019

Trên thực tế, bàn vuông hay bàn tròn đều có những đặc điểm riêng, vấn đề chính vẫn là ngôi nhà của bạn có phù hợp để dùng sản phầm đó hay không.

Khi ngôi nhà mới được cải tạo lại, chúng ta thường có xu hướng sắm sửa đồ nội thất mới. Trong đó, việc lựa chọn không hề dễ dàng, nhất là với bàn ăn.

Trong khi bàn tròn tượng trưng cho sự đoàn tụ, cả gia đình cùng có thể quây quần bên bàn gia tăng sự thân mật, ấm cúng thì bàn vuông hiện đại và linh hoạt hơn, có thể áp dụng cho hầu hết các gia đình. Mặc dù vậy vẫn có rất nhiều người lo lắng về cách chọn loại bàn này.

Trên thực tế, bàn vuông hay bàn tròn đều có những đặc điểm riêng, vấn đề chính vẫn là ngôi nhà của bạn có phù hợp để kê hay không.

1. Số người ngồi ăn hàng ngày

Nếu chỉ có 3-4 người ăn ở nhà, bạn có thể chọn bàn vuông hoặc bàn tròn, nhưng một khi có hơn 5 người, bàn tròn là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Qua hai bức ảnh trên, bạn có thể thấy sự so sánh trực quan hơn. Bàn tròn có thể nấu một nồi lẩu cho cả nhà, nhưng có thể mất 2-3 nồi với một bàn vuông. Cho dù so sánh như vậy có thể chưa thấy khoảng cách rõ ràng nhưng bạn phải thừa nhận rằng bàn tròn thực sự tiện lợi hơn bàn vuông.

2. Thói quen ăn uống

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao người phương Tây lại hay chọn bàn dài cho bữa tối? Đó chỉ là một sự khác biệt trong thói quen ăn uống. Người phương Tây có xu hướng ăn trên đĩa cá nhân. Mọi người chỉ ăn thức ăn trong đĩa ăn của mình.

Người Châu Á thì khác. Văn hóa ăn uống của người châu Á mang tính cộng đồng và sẻ chia hơn. Thế nên nếu dùng bàn ăn là một bàn dài cho 8 người, những người ngồi ở hai đầu bàn sẽ phải chịu thiệt thòi lớn, thậm chí có khả năng chẳng ăn được gì cả.

Hình dạng của bàn tròn thuận tiện hơn khi mọi người cùng ngồi ăn một bữa tối đầm ấm hơn vì bàn không có góc gấp, khoảng cách giữa mỗi người và thức ăn là như nhau, cho dù bạn ngồi ở đâu, cũng thuận tiện để ăn uống.

Ngoài ra, bàn tròn sẽ không lấp đầy không gian nhà ở như bàn vuông, để lại nhiều chỗ hơn để di chuyển. Đối với những gia đình có trẻ em, hình dáng bàn tròn sẽ an toàn hơn so với bàn vuông.

3. Nơi đặt bàn trong nhà

Nếu nhà bạn có cấu trúc không gian dài và hẹp, thì việc lựa chọn bàn ăn vuông sẽ tiết kiệm không gian và tỷ lệ sử dụng sẽ cao hơn.

Còn bàn tròn mặc dù phù hợp với văn hóa của người phương Đông, nhưng nó có yêu cầu về kích thước và diện tích của nơi đặt. Không gian nhà của bạn phải vuông và rộng thì sẽ phù hợp hơn, và phòng ăn hình chữ nhật sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bàn tròn.

Yêu cầu không gian của bàn vuông không cao, và không cần khu riêng biệt. Đối với hầu hết các gia đình, vị trí thường chuyển đổi linh hoạt, bàn vuông vẫn có thể kê ở bất cứ đâu, dù là trung tâm hay cạnh tường.

Chọn một chiếc bàn vuông có kích thước 760mm x 760mm hoặc một bàn ăn hình chữ nhật 107cm x 76cm cho một căn hộ nhỏ là hoàn toàn phù hợp cho gia đình 3-4 người.

Đặt cạnh ngắn của bàn ăn hình chữ nhật dựa vào tường, điều này phù hợp cho căn hộ không có khu vực ăn uống riêng biệt.

4. Vị trí đặt bàn ăn nhỏ

Nếu vị trí của khu vực ăn uống không tốt và diện tích nhỏ thì sao? Ví dụ, khu vực ăn uống gần lối vào và việc lựa chọn bàn dài có thể ảnh hưởng đến tuyến đường hành động sau khi vào hộ gia đình. Giống như tình huống này, bạn có thể chọn một bàn tròn nhỏ để giải quyết.

Khu vực ăn uống nằm ở lối đi và không phù hợp để sử dụng với bàn vuông. Thứ nhất, rất dễ va đập khi đi bộ xung quanh. Thứ hai, rất dễ ảnh hưởng đến việc đi vào đi ra ghế ngồi. Lúc này, thật thuận tiện khi chọn một chiếc bàn tròn nhỏ.

Khi bàn tròn kê ở cửa sổ, khu vực ăn uống được kết hợp với tủ sách và cũng có thể được sử dụng làm khu vực giải trí. Căn hộ nhỏ phù hợp nhất cho không gian đa năng này.

Khi khu vực bếp đủ rộng, hãy thử di chuyển bàn trực tiếp vào bếp. Mặc dù không có nhiều chỗ để kê bàn, bàn tròn nhỏ cũng có thể tạo ra một khu vực ăn uống thoải mái trong điều kiện hạn chế.

Bố trí bếp mở như hình chữ "U", một bàn tròn nhỏ ở vị trí thoát hoàn toàn không ảnh hưởng đến lối đi và máy tính để bàn đặt cạnh cửa sổ rất tốt cho ngồi làm việc hoặc uống cà phê.

Không gian bếp kiểu hành lang dài cũng phù hợp cho việc sử dụng bàn tròn. Khi bàn được đặt ở ngã ba của hai khu vực chức năng, bàn tròn sẽ phù hợp hơn.

Vậy, bạn thấy không gian nhà mình phù hợp để kê bàn tròn hay bàn vuông?

Theo vietnamnet

Tags : bàn tròn, bàn vuông, bàn ăn, lựa chọn bàn ăn, nội thất vĩnh phát, vĩnh phát furniture, nhà bếp, nhà đẹp, nội thất
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn